Làm sao tìm được động lực ngay từ thời còn sinh viên. Để có một công việc tốt khi vừa mới ra trường?

Theo như trên verywell.com, họ chia sẽ như sau: “Động lực (hay Động cơ) được định nghĩa là một quá trình khởi tạo, dẫn dắt và duy trì các hành vi có mục đích. Động lực là cái khiến chúng ta hành động, dù là hành động lấy một cốc nước để uống đỡ khát hay đọc một cuốn sách để có thêm kiến thức. 

Làm sao tìm được động lực ngay từ thời còn sinh viên. Để có một công việc tốt khi vừa mới ra trường?

 

Trước khi chúng ta đào sâu trong việc tìm kiếm động lực, chúng ta cần phải hiểu động lực là gì?

 

Theo như trên verywell.com, họ chia sẽ như sau:

 

“Động lực (hay Động cơ) được định nghĩa là một quá trình khởi tạo, dẫn dắt và duy trì các hành vi có mục đích. Động lực là cái khiến chúng ta hành động, dù là hành động lấy một cốc nước để uống đỡ khát hay đọc một cuốn sách để có thêm kiến thức. Động lực có liên quan đến các yếu tố thúc đẩy cả về sinh học, cảm xúc, xã hội và nhận thức làm xuất hiện một hành vi. Trong cuộc sống thường ngày,’ thuật ngữ Động lực thường được dùng để mô tả tại sao một người lại làm một việc gì đó”

 

Ví dụ như: bạn chơi game rất hăng say, động lực bạn chơi game là thích cái tính đối kháng trong game, hoặc là bạn có thể kiếm được một cô bạn gái thông qua game.

 

Vậy chỉ cần chúng ta xác định được động lực, thì có thể cách học, cách tư duy, cách suy nghĩ về một công việc sẽ khác đúng không nào?

 

Có thể lúc đó, chúng ta chuyển trạng thái từ học bị động, sang học chủ động, tìm kiếm những kiến thức liên quan đến ngành nghề mình muốn làm. Hay là tìm việc chủ động, tìm kiếm các kĩ năng mềm, hoặc kĩ năng cứng để trao dồi từ đó đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp, để khi ra trường, mình đã có trình độ tay nghề và nộp vào doanh nghiệp mà mình muốn đầu quân.

Vậy làm sao chúng ta xác định được động lực từ thời còn là sinh viên? Đây là các cách chúng ta có thể làm ngay:

 

  1. Tập trung suy nghĩ về định hướng của tương lai
  2. Trong 3, 5, 10 năm nữa mình sẽ trở thành người như thế nào? thu nhập ra sao? Nhà cửa như thế nào? chuyên gia trong lĩnh vực gì?
  3. Xác định mục tiêu và kế hoạch để đạt được mục tiêu đó?
  4. Trong rất nhiều mục tiêu cần phải đạt được, thì mục tiêu nào là phải đạt được trước hết? thường chọn mục tiêu dễ nhất.
  5. Viết các mục tiêu đó ra giấy, đi kể cho bạn bè nghe, đọc về mục tiêu đó mỗi ngày
  6. Nếu tôi hoàn thành mục tiêu đó, thì phần thưởng nhận lại của tôi là gì?

  • Lặp đi lặp lại các hoạt động đó cho đến khi hoàn thành mục tiêu, và tiếp tục đề ra các mục tiêu khác ngoài công việc, có mục tiều về cuộc sống, sức khỏe, gia đình, du lịch, vvv.

Để chốt lại bài viết này, mình gửi đến các bạn câu nói sau, cũng nhờ câu nói này mình cũng đã thay đổi và tìm được động lực của bản thân. Còn bạn thì sao?

 

Gieo suy nghĩ, gặt lời nói.

Gieo lời nói gặt hành động.

Gieo hành động gặt thói quen.

Gieo thói quen gặt tính cách.

Gieo tính cách gặt số phận.

                                    Tác giả: Samuel Smiles

TOP